Pages

Last Modified: Sunday, December 11, 2016

หมอยาเจ้าเสน่ห์: จอมใจราชาปีศาจ บทที่ 90

บทที่90 โลกนี้ช่างผิดเพี้ยน ตอนที่2


กึง!

ท่ามกลางสายตาฝูงชน ชายชุดดำวางพู่กันในมือลง เขาหยิบกระดาษคำตอบขึ้นมาจากโต๊ะ เป่าหมึกให้แห้งเล็กน้อยจึงค่อยเดินไปส่งให้กรรมการทั้งสาม

อาวุโสเหอวางกระดาษคำตอบไว้ด้านข้าง ก่อนที่จะมองธูปหอมที่ใกล้จะหมดดอก จากนั้นจึงเอ่ยเสียงเรียบ "เหลือเวลาอีกแค่หนึ่งในสิบ ข้าหวังว่าพวกเจ้าที่เหลือจะเร่งมือขึ้น ไม่อย่างนั้นธูปดอกนี้ไหม้หมดเมื่อไหร่ จเถือว่าพวกเจ้าตกรอบทันที"

เหลือเวลาอีกเพียงแค่นั้น จะสามารถทำอะไรได้อีก?

ผู้เข้าแข่งขันบางคนมีเหงื่อเย็นเยีียบผุดขึ้นที่ใบหน้า ในขณะที่มู่หรูเยว่ยังคงมีสีหน้าราบเรียบ เขียนคำตอบต่ออย่างใจเย็นราวกับไม่ได้ยินสิ่งที่เขาพูด

"ข้ามองผิดไปงั้นหรือ?" อาวุโสฮั่วขมวดคิ้ว "แค่ความรู้พื้นฐานนางยังต้องใช้เวลานานถึงเพียงนี้ หรือว่านางจะไม่ใช่ม้ามืดในการประลองครั้งนี้? การที่นางสามารถต้านฤทธิ์ของยานอนหลับได้อาจเป็นแค่เรื่องบังเอิญ"

ในวินาทีสุดท้ายที่ธูปกำลังจะมอด มู่หรูเยว่ก็เขียนกระดาษคำตอบเสร็จพอดี

"นับว่านางยังโชคดี สามารถทำเสร็จในวินาทีสุดท้าย" ฉินเฟยเฟยจ้องมองมู่หรูเยว่ที่กำลังเดินไปหากรรมการด้วยสายตาเย็นชา นางแค่นเสียงออกมา ก่อนหน้านี้นางยังคิดว่าเด็กสาวผู้นี้จะไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือก

เมื่อเป็นเช่นนี้ไม่น่าสนใจยิ่งขึ้นหรือ? หากคู่ต่อสู้ของนางอ่อนแอเกินไป ก็คงไม่มีประโยชน์ที่จะเอาชนะนาง ดังนั้นฉินเฟยเฟยจึงหวังว่าอีกฝ่ายจะสามารถผ่านรอบคัดเลือกไปได้

"เอาล่ะ หมดเวลา พวกเจ้าทุกคนวางพู่กันลงและรอผลประกาศ"

เมื่อได้ยินคำพูดนั้น เหล่าหนุ่มสาวที่ทำได้ไม่ดีต่างก็เดินคอตกออกไปอย่างสิ้นหวัง พวกเขารู้ตัวว่าต้องถูกคัดออกอย่างแน่นอน

อาวุโสเหอไม่สนใจอากัปกิริยาของคนพวกนั้น เขาเริ่มต้นอ่านกระดาษคำตอบของผู้เข้าแข่งขัน อาวุโสฉินที่นั่งอยู่ข้างๆมีสีหน้าเย็นชา ไม่ยอมอ่านกระดาษคำตอบเลยสักแผ่นเดียว

ในเมื่อเขารู้ผลการตัดสินอยู่แล้ว เขาจะดูกระดาษคำตอบหรือไม่นั้นล้วนมีค่าเท่ากันไม่ใช่หรือ?

"อาวุโสฮั่ว ท่านดูที่คนผู้นี้เขียนสิ" ทันใดนั้น อาวุโสเหอถือกระดาษคำตอบใบหนึ่งอย่างตื่นเต้น "ข้าสงสัยมาตลอดว่าทำไม ยามที่ข้าใช้หญ้าเมฆาเพลิง และผลเกล็ดดาวมาปรุงยานั้นถึงล้มเหลวทุกครั้ง ดูเหมือนว่าข้ายังขาดวัตถุดิบอีกชนิดหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นข้าไม่เคยรู้มาก่อนว่าเปลือกของเมฆาม่วงมีสรรพคุณเช่นนี้ สิ่งนี้ข้าเพิ่งเคยรู้เป็นครั้งแรก..."

หากว่ากระดาษคำตอบแผ่นนี้ถูกเขียนออกมาอย่างส่งๆ อาวุโสเหอคงไม่มีอาการตื่นเต้นถึงเพียงนี้ แต่ด้วยคำอธิบายอย่างละเอียดที่เขียนมาในกระดาษคำตอบ ทำให้เขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเชื่อในข้อความเหล่านี้

ที่ยิ่งไปกว่านั้น กระดาษคำตอบแผ่นนี้เขียนบรรยายสรรพคุณของสมุนไพรประเภทต่างๆโดยละเอียด รวมไปยังเรื่องที่พวกเขาไม่เคยได้ยินมาก่อน นอกจากนี้ยังมีสูตรในการปรุงยาอีกมากกว่าสิบชนิด

"มู่หรูเยว่..." อาวุโสเหอเอ่ยพึมพำชื่อของคนผู้นั้น นัยน์ตาของเขาทอประกายอย่างตื่นเต้น "คนผู้นี้ต้องเป็นอัจฉริยะแน่ๆ ใช่แล้ว! นางต้องเป็นอัจฉริยะแน่นอน!"


ความทรงจำของมนุษย์มีขีดจำกัด หากอาจารย์ของนางเป็นผู้สอนเรื่องนี้ให้แก่นาง นางจะสามารถจดจำมากถึงเพียงนี้ได้อย่างไร? กระทั่งเด็กหนุ่มที่ชื่อชิงอี้ยังเขียนออกมาเพียงแค่หกชนิด


"ว่าอย่างไรนะ?" อาวุโสฮั่วแย่งกระดาษคำตอบมาอ่าน เมื่อเขาอ่านข้อความที่เขียนอยู่บนกระดาษแล้ว ยิ่งรู้สึกราวกับค้นพบทางสว่าง "เป็นอย่างนี้นี่เอง ข้าสงสัยมาตลอดว่าทำไมยาทั้งสามชนิดของข้าถึงล้มเหลว ที่แท้เป็นเช่นนี้นี่เอง"

"ข้ายังอ่านไม่จบ ท่านอย่าแย่งของข้าไปสิ!" อาวุโสจ้องอีกฝ่ายด้วยสายตาดุดัน ก่อนจะแย่งกระดาษคืนมาอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เขาอ่าน พลันรู้สึกเหมือนเข้าใจเรื่องของสมุนไพรอย่างถ่องแท้ขึ้นเรื่อยๆ

"ท่าน..."

ได้เห็นชายชราผู้นี้ทำตัวอย่างไร้ความละอาย อาวุโสฮั่วรู้สึกโกรธจนลมออกหู แต่เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น เขาจึงทำได้แต่ยื่นหน้าเข้าไปอ่านพร้อมกับอาวุโสเหอ

------------
ปล. การนับเวลาด้วยก้านธูป หาข้อมูลอ้างอิงไม่ได้ว่าปกติแล้วธูปดอกนึงอยู่ได้กี่นาที (ก็นะ ขนาดสั้นยาวยังไม่เท่ากันเลย) เลยแปลมาดื้อๆตามต้นฉบับว่า 1/10 ถ้าแปลงเป็นหน่วยบ้านๆเราน่าจะประมาณ 2-3 นาที

Edit: มีเพื่อนมาให้ความรู้ว่าธูปดอกนึงอยู่ได้ประมาณ 15 นาทีค่ะ งั้นก็น่าจะตีเป็นนาทีกว่าๆค่ะ ตามนั้น อิอิ

ปล2 จริงๆเคยคิดจะสร้างเพจ FB เหมือนกันค่ะจะได้แจ้งข่าวเวลาอัพเดตได้ง่ายขึ้น แต่ช่วงนี้ยังอยากเก็บตัวเงียบๆ ให้เขาเลิกตบตีกันสักพักก่อนนะคะ กุซิกๆ ระหว่างนี้ไปย้อนดูซีรีย์เก้าสกุล กรี๊ดกร๊าดพ่อพระให้กระชุ่มกระชวยหัวใจก่อนเนอะ -.,- #เกิดเป็นด้วงต้องอดทนซับมาเดือนละตอนก็ต้องทำใจ

posted from Bloggeroid
อัพเดตครั้งล่าสุด: 13/12/2016

40 comments:

 1. ขอบคุณค่ะ...สนุกมากรอตอนต่อไปค่ะ

  ReplyDelete
 2. โชว์เทพตั้งแต่เริ่ม รู้เยอะขนาดนี้ขึ้นชั้นสูงเลยจ้า โฮะๆๆๆๆๆ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ชาติก่อนนางเติมทรูไว้เยอะ (ฮา)

   Delete
 3. ขอบคุณมากค่าาาา

  ReplyDelete
 4. กลายเป็นอาจารย์สอนเด็กเฒ่า

  ReplyDelete
 5. นอตอนต่อไปจ้า

  ReplyDelete
 6. ติดมาก#ค้างมาก#ขอบคุณนะคะ

  ReplyDelete
 7. ขอบคุณค่ะ
  งานนี้ท่านอาจารย์สั่งมาแล้วว่าจะต้องชนะเลิศเท่านั้นนางเอกก็จัดเต็มโชว์เมพตั้งแต่รอบแรก

  ReplyDelete
 8. เตียมตัวตะลึงกันต่อนะจ๊ะผู้อวุโสทั้งหลาย

  ReplyDelete
 9. ต่อเลยได้ไหม....จะลงแดงอีกแล้ว

  ReplyDelete
 10. ยัยฉินเฟยเฟยไม่ประมาณตนเอาซะเลย

  ReplyDelete
 11. เราจำได้ว่าเคยอ่านนิยายแปลเรื่องนึง แต่จำไม่ได้ว่าชื่อเรื่องอะไร มีอธิบายบอกค่ะ ว่า 1 ก้านธูปจะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่าา

   Delete
 12. ขอบคุณค่ะ. มาสนับสนุน 1 ก้านธรรมดาป ประมาณ 15 นาที จากหลายๆ เรื่องที่อ่านค่ะ

  ReplyDelete
 13. สนุกมากๆๆๆ ขอบคุณนะคะ ^^
  ปล.เค้าคิดถึงพระเอกสายแอ๊วแล้ววว

  ReplyDelete
 14. ติดตามค่าาา คออยู่นะค่ะ

  ReplyDelete
 15. นางเอกเราโครตเทพ 55

  ReplyDelete
 16. เอ่อ.. ท่านผู้อาวุโสค่ะ 5555 มีผู้ชมมองท่านมากมายอยู่นะคะ

  ReplyDelete
 17. ตาแก่เรื่องนี้มีแต่ฮาๆ มีน่าตบไม่กี่คน LOL

  ReplyDelete
 18. ผู้อาวุโสแต่ละท่านทำตัวเหมือนเด็กๆเเย่งขนมกันเลยค่ะ 55

  ReplyDelete
 19. 555+ ผู้อาวุโสช่างใฝ่หาความรู้จริงๆ แย่งกระดาษผู้เข้าสอบเหมือนเด็กๆเลย

  ReplyDelete
 20. หึหึหึ มีความสะใจรออยู่

  ReplyDelete
 21. นั่งขรรมผู้เฒ่า 2 คนแย่งกันอ่านยัางกะเด็กๆตบตีแย่งขนม ถถถถ+

  ReplyDelete
 22. ตลกสองผู้เฒ่า

  ReplyDelete
 23. อ่านด้วยกันก็ได้ค่ะผู้อาวุดส

  ReplyDelete